Get Adobe Flash player
- หาดทรายแก้วทะเลใส ทฤษฏีใหม่แหล่งเรียนรู้ อ่างห้วยตู้คู่เกษตร สุดเขตลูกประดู่ เชิดชูหอศิลป์พ่อหลวง -

ข้อมูลพื้นฐาน

คู่มือสำหรับประชาชน

Home ข้อมูลชุมชน ลานแอโรบิค

เต้น ”แอโรบิค” เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

........การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่ดีสำหรับตัวคุณ การที่คุณออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นการช่วยทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงมีภูมิต้านทานต่อโรคภัยต่างๆ หัวใจของคุณจะแข็งแรงเพราะเลือดสามารถสูบฉีดได้อย่างดี อีกอย่างการออกกำลังกายสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย การเต้นแอโรบิคเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งสุขภาพและได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการเต้นการฟังจังหวะจะทำให้การออกกำลังกายของเราไม่เป็นทีน่าเบื่ออีกต่อไป

เรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของการ “เต้นแอโรบิค”

.........การเต้นแอโรบิคเป็นการออกกำลังกายที่บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้อย่างดี การออกกำลังกายเต้นแอโรบิคจะสามารถทำให้หุ่นดีแล้วยังสามารถทำให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงไม่หย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วงของโลกก่อนวัยอันควร แต่สิ่งที่เราได้เพิ่มมาจากการเต้นแอโรบิคคือ

1. ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เวลาเราออกกำลังกายโดยเฉพาะการเต้นแอโรบิคนั้น เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่เกือบครบทุกส่วนและตลอดเวลาทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกทำให้หัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มเส้นเลือดฝอยมาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจเพิ่มขึ้น ลดอัตราการเต้นของหัวใจเมื่ออยู่ในภาวการณ์ออกกำลังกายเมื่อกล้ามเนื้อเราแข็งเราสามารถออกกำลังกายได้อย่างดี ไม่ค่อยเหนื่อยง่าย

2. ระบบการหายใจดีขึ้น ปอดของเราจะมีการรับออกซิเจนมากขึ้น หายใจได้ลึกขึ้น ปอดขยายมากขึ้น เมื่อมีออกซิเจนมากขึ้นจะทำให้การแลกเปลี่ยนก๊าซในปอดก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นยิ่งเราออกกำลังกายในสถานที่ที่มีออกซิเจนมากๆปอดของเราจะจะสามารถรับก๊าซออกซิเจนได้มากเช่นเดียวกัน

3. ด้านระบบประสาทและจิตใจ การออกกำลังกายสามารถลดภาวการณ์เครียดได้ดี เพราะตอนออกกำลังกายคุณจะไม่คิดเรื่องอื่นที่เครียด ใจจะจดจ่ออยู่กับการเต้น เวลาเหงื่ออกระดับนึ่งร่างกายจะหลั่งสาร Endorphin จากสมองจะทำให้ร่างกายรู้สึกสบาย รูสึกปลอดโปร่ง

........จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายในการเต้นแอโรบิคให้ประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปร่าง ผิวพรรณ ระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบการหายใจ ทางด้านระบบประสาทและจิตใจ เทศบาลตำบลเกล็ดแก้วจึงจัดกิจกรรมการเต้นแอโรบิค ในวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ เวลา 17.00 – 18.00 น. คุณมะลิวรรณ ฉิมสำอาง เป็นผู้นำเต้น ท่านใดที่สนใจร่วมกิจกรรมดังกล่าว สามารถติดต่อเทศบาลตำบลเกล็ดแก้วได้ ณ ลานจอดรถเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยไม่มีค่าใช่จ่ายใดๆทั้งสิ้น

********************************************************************************************

ก่อนออกกำลังกายในแต่ละครั้งคุณต้องวอร์มร่างกายก่อนเพื่อสร้างความยืดหยุ่นของร่างกายลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ