Get Adobe Flash player
- หาดทรายแก้วทะเลใส ทฤษฏีใหม่แหล่งเรียนรู้ อ่างห้วยตู้คู่เกษตร สุดเขตลูกประดู่ เชิดชูหอศิลป์พ่อหลวง -

คู่มือสำหรับประชาชน

Home

มะม่วงใหญ่

มะม่วงใหญ่

..........มะม่วงใหญ่ คือ มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้มัน มีลักษณ์เป็นผลขนาดใหญ่ น้ำหนักต่อผลประมาณ 1-2 กิโลกรัม มะม่วงน้ำดอกไม้มัน เกิดจากการผสมเกสรของมะม่วง 2 สายพันธ์ คือ มะม่วงเขียวเสวยกับมะม่วงน้ำดอกไม้ เมื่อได้ลูกใหม่ออกมาและเลี้ยงกันมาหลายปีจนโดดเด่นขึ้นมาจากสายพันธุ์พ่อแม่คือ ติดลูกดก ลูกใหญ่ เนื้อหนา ผลแก่หรือห่ามจะกรอบฉ่ำอมเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอม หวาน เหมือนน้ำดอกไม้

...........มะม่วงน้ำดอกไม้มัน อยู่ในวงศ์ Anacar-Diaceae เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีขาวนวล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ผลขนาดใหญ่ รูปกลมรี คล้ายมะม่วงเขียวเสวย ปลายแหลมเหมอนมะม่วงน้ำดอกไม้ ผลดิบน้ำฉ่ำไม่มีเสี้ยน หวานมันปนเปรี้ยว กรอบอร่อย เนื้อผลสุขเป็นสีหลืองอมส้ม หอมหวาน เนื้อแน่นไม่และ ขยายพันธุ์  ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

...........นายอดิสรณ์ นิตย์โฆษกุล หรือลุงกุ่ย อายุ 77 ปี (นับถึงปี 2556 ) อยู่บ้านเลขที่ 217/1 หมู่ที่ 7 ชุมชนบ้านหนองหิน ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อาชีพเป็นเกษตรกรชาวสวนคนหนึ่งที่ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้มัน โดยแบ่งเนื้อที่ในการปลูกมะม่วงจำนวน 20 ไร่ และยางพารา 31 ไร่ และหมักชีวภาพด้วยตัวเอง ไม่ใช้สารเคมี รายได้จากการเก็บเกี่ยวครั้งละประมาณ 4 แสนบาท มีพ่อค้าคนกลางมาเหมาสวน ผลผลิตที่ได้ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ในการบังคับการออกดอกออกผลของมะม่วง การดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ลุงกุ่ยบอกว่าหากไม่บังคับการติดออกจะทำให้ดอกมะม่วงติดน้อยและจะได้ปริมาณผลผลิตน้อยไปด้วย ทั้งนี้ลุงกุ่ยยังเข้าสมาคมชมรมผู้ปลูกมะม่วงในเขตพื้นที่และในเขตจังหวัดระยองเดือนละครั้ง เพื่อพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพาะปลูกมะม่วง โดยการไปพบกันตามบ้านสวนของแต่ละสมาชิกหมุนเวียนกันไปตามความสะดวกของสมาชิกในกลุ่ม

...ติดต่อสอบถามข้อมูลการเรียนรู้เพิ่มเติมลุงกุ่ยได้ที่ 08-5141-3710

….ผู้ให้ข้อมูลความรู้ นายอดิสรณ์ นิตย์โฆษกุล หรือลุงกุ่ย เมื่อวันจันทร์ที่ 4 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

********************************************************

 

 

 

 

บ้านพักอาศัยของลุงกุ่ยและครอบครัว(บรรยากาศร่มรื่น)

 

 

 

 

 

 

 

ลุงกุ่ยพร้อมให้ข้อมูลการเกาตรกับนักพัฒนาชุมชนฯ

 

 

 

 

 

 

 

 

ถังหมักปุ๋ยชีวภาพของลุงกุ่ย

 

 

 

 

 

 

 

 

ต้นมะม่วงข้างบ้านลุงกุ่ย

 

 

 

 

 

 

 

 

มะม่วงทรงคล้ายๆแอ๊ปเปิ้ล

 

 

 

 

 

 

 

 

ลุงกุ่ยบอกว่านี่คือมะนาวไม่ใช่ส้มโอค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ป้าหมู รองประธานชุมชน มาเยี่ยมบ้านลุงกุ่ยด้วยค่ะ

 

 

 

 

*********************************************